2 đối tượng không đi đổi Giấy đăng ký xe trước 1/7/2024 có thể bị phạt lên tới 8 triệu đồng

31/05/2024 01:54

2 đối tượng không đi đổi Giấy đăng ký xe trước 1/7/2024 có thể bị phạt lên tới 8 triệu đồng

16:14, Thứ năm 30/05/2024 ( PHUNUTODAY ) - Chứng nhận đăng ký xe là giấy tờ xác nhận quyền sở hữu của chủ xe đối với phương tiện nên trường hợp xe có sự thay đổi, chủ xe cần đổi lại giấy đăng ký.Trường hợp nào buộc chủ xe cần đi đổi giấy đăng ký xe?

2 đối tượng không đi đổi Giấy đăng ký xe trước 1/7/2024 có thể bị phạt lên tới 8 triệu đồng

Giấy đăng ký xe

Theo Điều 16 Thông tư 24/2023/TT-BCA, chủ xe cần đổi giấy đăng ký xe trong các trường hợp sau:

 • Các trường hợp đăng ký xe bị mất cần xin cấp lại:

Thủ tục đổi giấy đăng ký xe

Hồ sơ cấp đổi, cấp lại giấy đăng ký xe theo Điều 17 Thông tư 24/2023/TT-BCA bao gồm:

 • Chủ xe là người nước ngoài:
 • Một số giấy tờ khác:

  - Trong trường hợp nếu thay tổng thành máy, tổng thành khung thì có thêm chứng từ nguồn gốc, chứng từ lệ phí trước bạ, chứng từ chuyển quyền sở hữu thành máy hoặc thành khung đó.

  Trong trường hợp nếu thay tổng thành máy, tổng thành khung không cùng nhãn hiệu thì phải có thêm giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.

  Trong trường hợp nếu thay tổng thành máy, tổng thành khung của xe đã đăng ký thì phải có chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số của xe đã đăng ký đó.

  2 đối tượng không đi đổi Giấy đăng ký xe trước 1/7/2024 có thể bị phạt lên tới 8 triệu đồng

  Những trường hợp không đi đổi đăng ký xe bị phạt nặng

  Mức xử phạt khi không đổi Đăng ký xe là bao nhiêu

  Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, nếu không đi đổi giấy đăng ký xe theo quy định, chủ phương tiện có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

  Những trường hợp làm mất giấy đăng ký xe nhưng không đi đổi, khi tham gia giao thông sẽ bị phạt lỗi điều khiển xe không có giấy đăng ký xe. Trong trường hợp với ô tô, mức phạt từ 2-3 triệu đồng. Đồng thời chủ xe sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Bên cạnh đó, sẽ tịch thu phương tiện nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của xe.

  Trong trường hợp đối với xe máy, mức phạt từ 800.000 - 1 triệu đồng; tịch thu phương tiện nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của xe người dân cần nắm rõ kẻo thiệt thòi.

  Với những trường hợp chủ xe dùng giấy đăng ký xe đã hết hạn, đối với ô tô có thể bị phạt từ 2-3 triệu đồng; tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Đối với xe máy, chủ phương tiện có thể bị phạt từ 800.000 - 1 triệu đồng theo quy định. 

  - Với những trường hợp chủ xe dùng giấy đăng ký xe bị tẩy xóa hoặc không đúng số khung, số máy, đối với ô tô có thể bị phạt từ 4-6 triệu đồng; tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng; tịch thu giấy đăng ký xe; tịch thu phương tiện nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của xe.

  - Trong trường hợp đối với xe máy vi phạm sẽ bị phạt từ 800.000 - 1 triệu đồng; tịch thu giấy đăng ký xe; tịch thu phương tiện nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của xe

  x Chia sẻTheo: giaitri.thoibaovhnt.vn copy linkLink bài gốcTác giả: Mộc
Theo Nguồn phunutoday.vn

2 đối tượng không đi đổi Giấy đăng ký xe trước 1/7/2024 có thể bị phạt lên tới 8 triệu đồng - Tiêu Điểm